Thứ Sáu, 24 tháng 4, 2015

Công thức dinh dưỡng cho bệnh viêm xoang

Viêm xoang là bệnh phổ biến ở Việt Nam, viêm xoang gây ra rất nhiều phiền toái và khó chịu cho người bệnh, chúng thường có các triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài như đau nhứt, chảy mũi, nghẹt mũi, ngứa mũi, điếc tai.

Công thức dinh dưỡng cho bệnh viêm xoang

Theo BS Phi Thái Hà, Khoa Tai – Mũi - Họng, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương: “Viêm xoang do nhiều nguyên nhân, chủ yếu do ảnh hưởng của khí hậu, môi trường, điều kiện sống, sinh hoạt, sự mẫn cảm của cơ thể... Bệnh rất hay tái phát mỗi khi thời tiết chuyển mùa. Nếu không điều trị kịp thời và đúng hướng, bệnh khó dứt và dai dẳng, để lại nhiều biến chứng, thậm chí có thể gây viêm não, suy thận, viêm võng mạc dẫn tới mù mắt thậm chí tử vong”.

Qua đây ta cũng thấy được tầm quan trọng của việc cần có một chế dinh dưỡng cũng như sinh hoạt hằng ngày một cách hợp lí, đặc biệt với những người đang bị viêm xoang.

1. Chế độ ăn uống khoa học:

  • Uống nước đun sôi để nguội, nên uống nhiều nước vì nước làm loãng chất nhầy, bong lớp mũi đặc và tạo rãnh thông thoáng, dễ khạc đờm, tống bụi bẩn ra ngoài.
  • Tăng cường ăn các thực phẩm chất béo omega-3 có tác dụng ngăn chặn các phản ứng viêm tấy trên đường hô hấp như: cá hồi, cá nục, cá mòi…
  • Bổ sung nhiều vitamin C để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể như ớt chuông, cà rốt, bưởi, cóc, sơ ri, khế…
  • Nên ăn một số thức ăn có tính ấm như gừng, tỏi, hành… chứa nhiều chất kháng sinh có tác dụng phòng chống viêm xoang.
  • Tăng cường ăn các thực phẩm từ đậu nành giúp cung cấp canxi, khoáng tố cần thiết cho chức năng chống dị ứng.
  • Dùng thức ăn ấm bổ phế âm như: gạo nếp, củ từ, táo tàu, nhãn, đường đỏ, sữa chua…

2. Thực phẩm nên tránh:

  • Được ăn uống theo sở thích là điều mong muốn của tất cả mọi người nhưng với mục tiêu đảm bảo sức khỏe bản thân chúng ta nên biết kiềm chế, đặc biệt với những người đang bị viêm xoang.
  • Không uống nước để trong tủ lạnh hay nước đá, vì sự khác biệt nhiệt độ sẽ là nguyên nhân tạo ra kích thích đối với niêm mạc vùng hầu họng và đường hô hấp.
  • Hạn chế sử dụng sinh tố trái cây, nước ép trái cây vì đường và một số chất khác có thể làm mũi nhầy đặc lại.
  • Không ăn những thức ăn mà cơ thể bị dị ứng như thịt bò, cua, tôm, nghêu, sò…
  • Hạn chế dùng sữa và sản phẩm từ bơ, sữa.
  • Không uống cà phê, bia, rượu vì chúng có thể làm cho dịch nhầy đặc lại, hơn nữa rượu được xem là một chất lợi tiểu, kích thích việc đào thải nước nên cơ thể thiếu nước, ảnh hưởng xấu đến việc đẩy dịch nhớt ứ đọng trong xoang.
  • Không sử dụng nước soda vì loại nước này thường gây ra ợ nóng, dẫn đến trào ngược khí ra khỏi dạ dày, không tốt cho người bị viêm xoang.

3. Thực phẩm tốt cho bệnh viêm xoang:

Bên cạnh việc tránh những loại thực phẩm không nên bạn cũng nên tìm hiểu thêm những thực phẩm tốt hoặc có thể cải thiện bệnh viêm xoang. Sau đây là một số loại thực phẩm, món ăn được biết đến như món ăn chữa viêm xoang và rất có lợi cho sức khỏe.
  • Canh gừng: Gừng sấy khô 10g, cam thảo nước 20g. Lấy hai vị thuốc trên sắc nước uống, mỗi ngày một thang, buổi sáng, buổi tối mỗi buổi một nửa. Tác dụng: tính ấm trợ dương, có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch.
  • Canh táo đỏ: Táo đỏ 10 quả đem nấu nước uống, mỗi ngày 3 lần, có tác dụng bổ dưỡng phế âm, thông mũi.
  • Đậu đao xào: Lấy đậu đao già, dùng lửa nhỏ sấy khô, sau đó tiếp tục thái nhỏ, cuối cùng cho vào trong nồi, cho một chút rượu (không cho muối) xào một lúc là được. Có hiệu quả rất tốt đối với phòng trị viêm xoang mũi, viêm mũi dị ứng.
  • Nước bạc hà và hoa kim ngân, hoa cúc: Lá bạc hà tươi 10g, hoa kim ngân, hoa cúc (mỗi loại 10g). Cho cả 3 nguyên liệu vào nồi, cho nước vừa đủ nấu lấy nước dùng.
  • Canh mướp nấu thịt: Một lượng mướp và thịt nạc vừa đủ. Mướp rửa sạch, cắt đoạn; thịt thái miếng mỏng đem nấu canh để dùng lúc nóng khi mắc bệnh.
Với công thức dinh dưỡng trên hy vọng bạn có thể phòng tránh được bênh viêm xoang phiền phức này hoặc với những bạn đang bị hãy cố gắng để nhanh chóng “đánh đuổi” nó ra xa nhé!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét